ยำตะไคร้ (Lemongrass Salad) เมนูยอดนิยม


             ยำตะไคร้ เป็นอีกเมนูที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้นะคะ เพราะเป็นเมนูยอดนิยมอีกเมนูนึง ที่ตามร้านอาหารไทยจะมีลูกค้าสั่งทานกันอยู่เป็นประจำ อาจเป็นเพราะรสชาติของยำตะไคร้ที่เข้มข้นแถมยังเต็มไปด้วยสรรพคุณต่างๆที่ดีต่อสุขภาพของเราซึ่งเพื่อนที่สนใจในเรื่องของตะไคร้ก็สามารถเข้าชมได้ที่หมวดของสมุนไพรน่ารู้ได้ค่ะ
            เรามาพูดถึงเมนูยำตะไคร้ก็เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายและส่วนผสมต่างๆก็หาซื้อได้ตามท้องตลาด หรืออาจจะหาได้จากสวนหลังบ้านเรา อย่าง ตะไคร้ พริก หอมแดง ผักชีฝรั่ง ฯ


ส่วนผสมยำตะไคร้
  • ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 8 ต้น (1/4 ถ้วยตวง)
  • พริกขี้หนูสวนซอย 7-8 เม็ด
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งทอด (ใช้ตัวเล็ก) 4 ช้อนโต๊ะ
  • หมูรวน 1/4 ถ้วยตวง
  • ถั่วลิสง หรือ เม็ดมะม่วงหิมพาน(แบบคั่วหรือทอดก็ได้) 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา


    วิธีทำยำตะไคร้
    • ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย
    • ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวพริกขี้หนูสวนซอย ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อยรสจัด
    • หมูสับรวนให้สุก กุ้งแห้งทอดให้เหลืองกรอบ ถั่วลิสงคั่วให้สุกเหลืองกรอบ
    • ผสมตะไคร้ซอย หมูรวน หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่นถั่วลิสงคั่ว เคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ

    0 ความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น

    บทความล่าสุด

     
     
     

    สารบัญเว็บไซต์แนะนำ

  • เว็บไซต์แนะนำ
  • ชมคลิปน่าสนใจ |

    ร่วมเป็นสมาชิกสุขภาพดีกับเราสิ่คะ