ใบบัวบกเป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านเป็นพืชล้มลุกที่หาได้ง่าย หรือถ้าจะปลูกก็ง่ายเหมือนกันค่ะ ใบบัวบกนั้นนอกจะเอาไว้กินแกล้มกับน้ำพริกกระปิคั่ว-ยำใบบัวบก-สลัดใบบัวบกแล้วยังสามารถนำไปใช้พอกหน้าเพื่อความสวยความงามได้อีกนะคะ
สำหรับวิธีการทำน้ำใบบัวบกนั้นไม่ได้ยุ่งยาก และทำง่ายมากค่ะ ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมากแถมสรรพคุณของใบบัวบกนี่ก็มากมาย คราวนี้เราก็มาดูส่วนผสมกันนะคะ
ส่วนผสมของน้ำใบบัวบก
- ใบบัวบก(ล้างให้สะอาด)
- น้ำตาลทราย(อาจใช้น้ำตาลทรายแดงไม่ขัดสีก็ดีค่ะ)
- ใบเตยหอม(สำหรับเพิ่มกลิ่นหอมให้กับน้ำใบบัวบกของเรา)
วิธีทำน้ำใบบัวบก
นำใบบัวบกที่ได้มาล้างให้สะอาด แล้วนำมาปั่นพร้อมใส่น้ำในเครื่องปั่นไปด้วยนะคะ เสร็จเรียบร้อยก็นำน้ำใบบัวบกที่ได้ ไปกรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อต้มให้เดือด ระหว่างรอให้น้ำใบบัวเดือดนั้นก็นำใบเตยหอมที่เตรียมไว้หั่นใส่ไปในหม้อได้เลยค่ะ เรียบร้อยแล้วก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปรสหวานนั้นก็ใช้วิธีชิมเอาตามชอบเลยค่ะ จากนั้นก็รอให้น้ำใบบัวบกเย็น
เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็จะได้น้ำใบบัวบกที่หอมอร่อยน่าดื่มพร้อมเสริฟจากฝีมือของเราเองแล้วล่ะค่ะ
สรรพคุณของใบบัวบก
เขียนโดย : Platoo
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น