เรียนรู้อาหารต้องห้ามกับ 4 อาการป่วย

อาหารที่ห้ามทานเวลาป่วย???


             เพื่อนๆเคยสังเกตไหมคะว่า เวลาที่ไม่สบาย เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่บอกห้ามทานโน่นทานนี่ เพราะว่าเป็นของแสลง แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยไหมว่า ทำไมถึงผู้ใหญ่หรือคุณหมอถึงได้ห้ามกินของเหล่านี้ เรามาค้นหาคำตอบคลายความสงสัยกัน ดังนี้ค่ะ
              1. ไข้หวัดหรือมีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด และอาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก และทำให้เกิดความร้อนสะสม ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟ ทำให้เรามีไข้สูงและตัวร้อนยิ่งขึ้น

               2. โรคหัวใจและโรคไต ควรหลีกเลี่ยงอาการรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น และไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกันค่ะ

               3. โรคตับและถุงน้ำดี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การรับประทานอาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไป จะทำให้ประสิทธิภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลง และเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่งได้

               4. โรคริดสีดวงทวารหรือท้องผูก หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทยและพริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบได้

               เพื่อนๆรู้อย่างนี้แล้ว คราวหน้าจะเลือกทานอะไร ก็อย่าลืมนึกถึงคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ไว้บ้างนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความล่าสุด

 
 
 

สารบัญเว็บไซต์แนะนำ

  • เว็บไซต์แนะนำ
  • ชมคลิปน่าสนใจ |

    ร่วมเป็นสมาชิกสุขภาพดีกับเราสิ่คะ